ที่มาและความสำคัญ
ด้วงสาคู (Rhynchophorus ferrugineus Oliver.) เป็นแมลงกินได้ที่มีการเพาะเลี้ยงกันมากในแถบภาคใต้ สามารถเพาะเลี้ยงได้ง่าย เจริญเติบโตเร็ว ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก ทำให้ขายได้ราคาดี จึงคาดการณ์ว่าด้วงสาคูน่าจะเป็นแมลงเศรษฐกิจที่น่าสนใจ และการนำไปบริโภคเช่นเดียวกับแมลงชนิดอื่น ๆ ปัจจุบันนิยมนำด้วงสาคูมาประกอบเป็นอาหาร เนื่องจากมีโปรตีนสูง อย่างไรก็ตามการบริโภคด้วงสาคูยังอยู่ในวงจำกัด เนื่องจากผู้บริโภคบางกลุ่มหวาดกลัวต่อรูปลักษณ์ของด้วงสาคู ทั้ง ๆ ที่มีรสชาติดีและเป็นแหล่งอาหารที่ให้โปรตีนและมีไขมันสูง
เทคโนโลยี
ทางนักวิจัย ได้คิดค้นและพัฒนา สูตรและกรรมวิธีการผลิตด้วงสาคูชนิดแผ่นรสบาร์บิคิวประกอบด้วย เนื้อด้วงและแป้งมันและผงบาร์บิคิว ในอัตราส่วนที่เหมาะสม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับด้วงสาคู และสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้
ชื่อนักวิจัย / สำนักวิชา
ชื่อนักวิจัย รศ.ดร.วรวรรณ พันพิพัฒน์
สำนักวิชา เทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ 1703002555
ข้อดี / จุดเด่น
- เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตร
- สะดวกในการบริโภคและมีรสชาติอร่อย”