เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พร้อมถ่ายทอด
สูตรอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียเพื่อการคัดแยก Burkholderia pseudomallei
ที่มาและความสำคัญ
โรคเมลิออยโดสิสจากการติดเชื้อแบคทีเรีย B. pseudomallei การดำเนินโรคจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มีความรุนแรงสูง ถูกจัดไว้ในกลุ่มโรคที่สามารถนำมาใช้ในการก่อการร้ายทางชีวภาพได้ เนื่องจากโรคนี้มีลักษณะอาการทางคลินิกที่ไม่จำเพาะและมีลักษณะอาการคล้ายคลึงกับโรคอื่นๆ โดยการวินิจฉัยจำเป็นต้องใช้วิธีการเพาะเลี้ยงเชื้อและการระบุเชื้อได้ต้องใช้ระยะเวลาเฉลี่ย 3-5 วัน อาจทำให้การรักษาผู้ป่วยเป็นไปอย่างล่าช้าหรืออาจทำให้ใช้วิธีการรักษาที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
เทคโนโลยี
นักวิจัยได้ศึกษาพัฒนาสูตรอาหารเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียเพื่อการคัดแยกชนิดใหม่ ซึ่งการเจริญของเชื้อ B. pseudomallei ในสภาวะมีอินดิเคเตอร์ 2 ชนิด เชื้อจะหมักย่อยน้ำตาลทำให้เกิดกรด โคโลนีเปลี่ยนสีเป็นสีชมพู ร่วมกับได้สารอาหารโปรตีนทำให้เกิดด่าง เปลี่ยนโคโลนีเป็นสีม่วงเข้มชัดเจน กลีเซอรอลทำให้โคโลนีเหี่ยวย่น ร่วมกับยาต้านแบคทีเรีย 2 ชนิดยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทั้งกรัมลบและแบคทีเรียกรัมบวก ส่งผลให้เชื้อ B. pseudomallei ซึ่งดื้อต่อยานี้เจริญเติบโตเร็วกว่า ได้โคโลนีของเชื้อเป็นสีม่วงเข้มเหี่ยวย่น ภายใต้สภาวะบ่มเลี้ยงเชื้อที่ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
ชื่อนักวิจัย / สำนักวิชา
ชื่อนักวิจัย ผศ.ดร.สืบตระกูล วิเศษสมบัติ
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ 1903001671
ข้อดี / จุดเด่น
- ทำให้สามารถระบุเชื้อได้เร็วขึ้น
- นำไปสู่การวินิจฉัยโรคได้เร็วขึ้นจากวิธีการทั่วไปที่ต้องใช้ระยะเวลาเฉลี่ย 3-5 วัน
- ทำให้การรักษาผู้ป่วยเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”