เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่พร้อมถ่ายทอด
สูตรสมุนไพรที่ประกอบด้วยส้มแขกผสมชาเขียวและอบเชยสำหรับใช้เพื่อการลดไขมันและน้ำหนักและกรรมวิธีการเตรียม ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว
ที่มาและความสำคัญ
ส้มแขกเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารประเภทแกงส้ม ต้มส้มขาหมู โดยมีฤทธิ์ทางสมุนไพรในการลดไขมันและน้ำตาลในเลือด เช่นเดียวกับสมุนไพรชาเขียวที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในรูปการชงดื่ม และเป็นแคปซูล โดยกลุ่มสมุนไพรชุมชนได้มีการให้ความรู้และมีการนำส้มแขกบดละเอียดบรรจุในแคปซูลเพื่อจำหน่ายมาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการรับประทานส้มแขกในปริมาณมากจะมีผลทำให้มีอาการระบายท้อง ในขณะที่ชาเขียวจะทำให้เกิดอาการท้องผูก การพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยการผสานส้มแขกกับสมุนไพรชาเขียวในสัดส่วนที่เหมาะสมจะช่วยแก้ปัญหาจากอาการท้องผูกและระบายท้องได้ นอกจากนี้ยังผสานฤทธิ์ในการลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด เพิ่มความไวของฮอร์โมนอินสุลิน โดยการยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนไลเปส และเพิ่มการสร้างอะดิโปเนคติน ซึ่งจะช่วยในการเร่งการสลายไขมัน โดยเฉพาะไขมันที่สะสมบริเวณหน้าท้อง และรอบเอว (Adipose tissue) รวมทั้งลดการเกิดลิปิดออกซิเดชัน ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
เทคโนโลยี
ทางทีมนักวิจัย ได้คิดค้นและพัฒนา โดยการสกัดสมุนไพรจากผลส้มแขก ใบชาเขียว และอบเชย ด้วยน้ำที่อุณหภูมิ แรงดัน และเวลาที่เหมาะสม นำสารสกัดที่ได้มาพัฒนาสูตรให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมที่ยังคงฤทธิ์ และประสิทธิภาพคงเดิม หรือดีกว่าเดิมในด้านการลดไขมันและน้ำหนัก
ข้อดี / จุดเด่น
- สามารถลดไขมันในเลือด ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด และลดน้ำหนักได้
- แก้ปัญหาอาการระบายท้องและท้องผูก”
ชื่อนักวิจัย / สำนักวิชา
ชื่อนักวิจัย รศ.ดร.จิตรบรรจง ตั้งปอง
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร
เลขที่คำขอ 1503000185