ที่มาและความสำคัญ
น้ำส้มจาก (nipa palm vinegar) เป็นน้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติที่ผลิตในตำบลขนาบนาก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์ที่แปรรูปมาจากนํ้าตาลของต้นจาก (Nypa fruticans Wurmb) การผลิตน้ำส้มจาก จะมีขั้นตอนการหมักเช่นเดียวกับการหมักน้ำส้มสายชูหมักชนิดอื่นๆ โดยใช้นํ้าตาลของต้นจากเป็นวัตถุดิบหลักในการหมัก ซึ่งทำการหมักไว้ในภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทประมาน 10 วัน จะเกิดเป็นกรดอะซิติกเพื่อใช้สำหรับการบริโภค นอกจากรสเปรี้ยวจากกรดอะซิติกแล้ว น้ำส้มจากยังมีกลิ่นเฉพาะตัวจากสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (volatile organic compounds) ทำให้น้ำส้มจากมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ น้ำส้มจากมีการจำหน่ายเพื่อเป็นเครื่องปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติให้เปรี้ยว อย่างไรก็ตามการบริโภคน้ำส้มจากยังไม่แพร่หลาย มีจำหน่ายภายในจังหวัดนครศรีธรรมราชหรือพื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากอายุการเก็บรักษาสั้น ทำให้ราคาการจำหน่ายในปัจจุบันมีราคาถูกและมีเพียงการนำไปประกอบอาหาร
เทคโนโลยี
ทางทีมนักวิจัย ได้คิดค้นและทดลอง จนได้กรรมวิธีการผลิตผงน้ำส้มจากโดยใช้เทคโนโลยีการทำแห้งแบบพ่นฝอย (spray drying) ในสภาวะที่เหมาะสม เพื่อคงคุณค่าของน้ำส้มจาก ทำให้สามารถเก็บได้นาน และการผลิตผงน้ำส้มจากเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น โดยสามารถจำหน่ายในราคาที่สูงขึ้น นอกจากการผลิตเพื่อนำไปจำหน่ายเป็นเครื่องปรุงรสอาหาร ยังสามารถผลักดันให้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น ผงน้ำส้มจากชนิดแคปซูลอัดเม็ด และ กัมมี่เยลลี่เสริมอาหารน้ำส้มจาก ผงเครื่องดื่มน้ำส้มจากพร้อมชงเพื่อสุขภาพ เป็นต้น |
ข้อดี / จุดเด่น
- สามารถนำไปใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารชนิดเปรี้ยว ผงเครื่องดื่มปรุงรสพร้อมชง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลอัดเม็ด หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ใช้ผงน้ำส้มจากเป็นส่วนผสมหลัก
- สามารถเก็บได้นานอย่างน้อย 6 เดือน”
ชื่อนักวิจัย / สำนักวิชา
ชื่อนักวิจัย ผศ.ดร.วิยดา กวานเหียน
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์
ประเภททรัพย์สินทางปัญญา
อนุสิทธิบัตร – เลขที่คำขอ 2003001706