Startup Thailand League

เป็นกิจกรรมประกวดโมเดลธุรกิจสตาร์ทอัพ (startup business model) สำหรับนักศึกษาทุกระดับทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก เพื่อขอทุนสนับสนุนในการพัฒนา Prototype จำนวนเงิน 50,000 บาท โดยได้รับสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

Timeline

01
เปิดรับสมัคร

โครงการ

02
คัดเลือกระดับมหาวิทยาลัย

Startup Boot Camp

03
ประกาศผล

การคัดเลือก 10 ทีม

04
Coaching Camp

ระดับภูมิภาค

05
Pitching Idea
06
Demo Day

Portfolio

2022 2022

Alarms impedance เป็นเครื่องมือการวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบไม่จำเป็นที่ต้องเจาะเลือดมีความแม่นยำรวดเร็วปลอดภัยใช้ง่ายเพียงแค่แปะตัว electrode ตามผิวหนังบริเวณข้อมือหรือข้อพับแขนก็สามารถวัดค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างแม่นยำตัวเครื่องมีระบบแจ้งเตือนเมื่อระดับน้ำตาลสูงเกินเกณฑ์หรือต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดและไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากตัว Bioimpedance AD5933 ที่ถูกบรรจุภายในเครื่องนั้นได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างถูกต้อง

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. นางสาวนัทธ์หทัย ชาญกสิกรณ์
 2. นางสาวพิมพ์ชนก ภาสพานทอง
 3. นางสาวซูไรฮา มามะ

สำนักวิชา สหเวชศาสตร์ สาขาเทคนิคการแพทย์

“Chicko” เป็นผลิตภัณฑ์ไอศกรีมอกไก่เสริมโปรตีนเพื่อสุขภาพโดยเป็นไอศกรีมที่มีโภชนาการอย่างครบถ้วนโดยเฉพาะโปรตีนที่สกัดมาจากอกไก่โดยที่ไม่มีกลิ่นคาว และไฟเบอร์จากผักรวมไปถึงไขมันดีจากอัลมอนด์และอโวคาโดและมีน้ำตาลที่ต่ำ ซึ่งทางทีมงานได้เล็งเห็นอันตรายและโรคร้ายจากการบริโภคน้ำตาลจึงได้คิดค้นไอศกรีมดังกล่าวเพื่อเป็นทางออกแก่ผู้รักสุขภาพ

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. นายธัชพล ฉายแสง
 2. นายณัฐภัทร เซ่งฉ้วน
 3. นายธนกฤต บุญเทียม
 4. นางสาวอธิญาพร
 5. นายพงศธร จันด้วง

สำนักวิชา  ศิลปะศาสตร์, วิทยาการจัดการ, วิศวกรรมซอฟแวร์

ชุดทดสอบสำหรับตรวจหาเชื้อรา Candida glabrata โดยใช้คุณสมบัติการใช้น้ำตาลทรีฮาโลสของเชื้อราในอาหารเลี้ยงเชื้อ โดยมีฟินอลเรด (phenol red) เป็นอินดิเคเตอร์ ภายใต้สภาวะบ่มเลี้ยงเชื้อที่ 24 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จะพบการเจริญของเชื้อ C. glabrata และ C. krusei เนื่องจากปริมาณของกรดที่เกิดจากการใช้น้ำตาลทรีฮาโลสของ C. glabrata ทำให้อาหารเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ในขณะที่ C. krusei ใช้เปปโตนทำให้อาหารเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยเชื้อราอื่นๆ ถูกยับยั้งด้วยยาฟลูโคนาโซลและยาคลอแรมเฟนิคอล

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. นางสาวชญาภรณ์ ศานติชาติศักดิ์
 2. นายเนติวิทย์ คงแจ้งพะเนาว์
 3. นางสาวซารีน่า วัสแล๊ะ 

สำนักวิชา สหเวชศาสตร์ สาขา เทคนิคการแพทย์

Fanfin is an e-commerce marketplace where fans/followers can request personalized videos from their favorite celebrities/experts. The startup aims to fill the current market gap especially due to limited physical interaction in a “new normal” settings. The startup will benefit the fans/followers through providing direct interaction with celebrities/experts, opportunity to request personalized videos and share the video responses in other social media platforms.

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. Sean Glenn Pastorfide
 2. นันท์นภัส นรสิงห์
 3. Chelsea Maiyah Yimaye
 4. Tashi Wangmo
 5. Victor Kibiwot

สำนักวิชา  B.B.A. Logistics and Supply Chain Management, Law, Digital Innovation Engineering

Nano Liners เป็นผลิตภัณฑ์ซับในหมวกกันน็อคแบบใหม่ที่มีส่วนผสมของใบกล้วยมาประกอบ ซึ่งมีคุณสมบัติไม่ซับน้ำ และ ป้องกันการเกิดและการสะสมของแบคทีเรีย เพื่อแก้ปัญหาหมวกกันน็อคที่ไม่สะอาด สินค้าของเรามีหลากหลายขนาดจึงสามารถพอดีกับผู้ใช้ได้ง่าย เนื่องจากจะขายเป็นเพียงแค่ซับในหมวกกันน็อค สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ได้ทั้งโดยผู้ขับขี่ ผู้ผลิตหมวกกันน็อค หรือผู้เช่าจักรยาน

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. รัตธนาตย์ รัตนพันธุ์
 2. Zay Yar Nay Win
 3. Upeksha Habarakada
 4. Jeremy Kiplagat
 5. นายจักรพงษ์ กระต่ายทอง

สำนักวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี, international college, Graduate School

เป็นผลิตภัณฑ์ดูแล ป้องกัน ฟื้นฟูผื่นผ้าอ้อมในผู้สูงอายุ ที่มีองค์ประกอบของโปรตีนแบคเทอริโอซิน ผ่านการ วิจัยมาแล้วว่า มีคุณสมบัติในการลดปริมาณแบคทีเรียและเชื้อรา ที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อม สามารถป้องกันการอักเสบของบาดแผล มีสารสกัดจากว่านหางจระเข้ ใบบัวบก และมะเขือเทศที่ช่วยในการเพิ่มความ ชุ่มชื้น และความแข็งแรงให้กับผิวหนังบริเวณที่เป็นผื่นผ้าอ้อม อีกทั้งยังมีฟิร์มเหลวเคลือบปกป้องผิวหนัง ทำให้ไม่เกิด การปวดแสบเมื่อสัมผัสกับปัสสาวะหรืออุจาระของผู้ป่วยไร้สารสเตียรอยด์ ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน อ่อนโยนต่อ ผิวหนัง สามารถนำมาใช้ในการดูแล ป้องกัน ฟื้นฟูผื่นผ้าอ้อมในผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงได้เป็นอย่างดี

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. นายอัฟวัน นิเด็ง
 2. นายฟะห์มี เปาะสา
 3. ฮุสนา มะดอรอแม

สำนักวิชา สหเวชศาสตร์ สาขาเทคนิคการแพทย์

มีรูปแบบการดำเนินธุรกิจโดยให้บริการผ่านเว็บไซต์ เว็บไซต์จะเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ใช้บริการ (คนแก้บน)
โดยเว็บไซต์มีหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการในการแก้บน ทั้งในด่น Tracking ที่ทางผู้ใช้บริการธุรกิจเรา
สามารถที่จะเช็คการทำงานแบบ Real Time รูปแบบภาพ และวีดีโอ ผ่านทางเว็บไซต์ ทั้ง นี้ไม่ใช่เพียงการแก้บน
ออนไลน์เท่านั้น เเต่เป็นการตอบสนองการแก้บนอย่างครบวงจร ทั้งของแก้บนที่สามารถเลือกร้านที่ทำบนเว็บไซต์ได้
จัดเตรียมไว้ให้เพื่อเป็นทางเลือก รวมไปถึงการเดินทางไปแก้บนของลูกค้าอีกด้วย

รายชื่อสมาชิกในทีม :

 1. นายพสธร ไกรทอง
 2. นางสาวกมลวรรณ เฉลิมวิริยะวัฒน์
 3. นางสาวณิชาภัทร บุญญวงศ์
 4. นายนันทิพัฒน์ จูวงส์
 5. นายสุทธิพงศ์ เพชรชฎากุล

สำนักวิชา การจัดการ, ศิลปะศาสตร์

2021 2021 2021

ตู้ควบคุมการเจริญเติบโตสำหรับเพาะเลี้ยงหม้อข้าวหม้อแกงลิงในกลุ่ม highland โดยใช้ระบบเซ็นเซอร์มาเป็นตัววัดค่าข้อมูลที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชกลุ่ม Highland และข้อมูลทั้งหมดเชื่อมอินเตอร์เน็ต (IoT) ซึ่งสามารถสร้างเป็นระบบอัตโนมัติในการเพาะเลี้ยงต้นไม้
นักวิจัยที่ปรึกษา : ดร.สัญญา นวลละออ
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นายพชร พงศ์ยี่ล่า
2. นายวัญดี เจ๊ะแน
3. นายอาริฟ ดือราแม
4. นายอัซรอฟ ลาเตะ
5. นายมัรวาน บินยูโซ๊ะ
6. นายฮัมดี นาเซ็ง
สำนักวิชา : วิชาวิทยาศาสตร์, สถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ, ศึกษาศาสตร์, การจัดการ, สารสนเทศศาสตร์

แพลตฟอร์มให้บริการในด้านการตรวจสอบสุขภาพผิวหน้า ผ่านการใช้ชุดทดสอบชนิด adhesive patch ที่สามารถเก็บตัวอย่าง DNA และ Microbiome ที่อยู่บนผิวหน้า โดยเก็บตัวอย่างในบริเวณ T-zone และ U-zone ซึ่งครอบคลุมทุกพื้นที่ผิว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์ข้อมูลมากที่สุด
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นายยุทธพิชัย เอียดทุ่ม
2. นางสาวกนกพิชญ์ สระวัง
3. นางสาวนันทกานต์ แก้วตาทิพย์
สำนักวิชา : แพทยศาสตร์

แอปพลิเคชันที่ช่วยบริหารจัดการระบบจัดเก็บข้อมูลของผู้สมัครคอร์สดูแลสุขภาพของโรงพยาบาล โดยจะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ทางสถิติ และประเมินผลการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. ธนพร ฉิมเรือง
2. นางสาวกนกพิชญ์ สระวัง
3. นางสาวนันทกานต์ แก้วตาทิพย์
สำนักวิชา : วิทยาศาสตร์

Aero Health เป็นระบบติดตามและตรวจสอบคุณภาพอากาศภายในอาคารสำหรับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ โดยอาศัยอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งทางการแพทย์ โดยได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาให้กับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ
อาจารย์ที่ปรึกษา : ดร.บูคอรี ซาเหาะ
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นายฟาร์ยัซ หีมบู
2. นางสาวปวีณา ไชยทอง
3. นายธันยบูรณ์ พุทธซ้อน
4. นายเหนือภพ โมราศิลป์
5. นายธนบดี ลิ้มจู
สำนักวิชา : สารสนเทศศาสตร์

แอพพลิเคชันเช่ารถจักรยานยนต์ที่มีระบบการจัดการที่ดี และนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อสร้างความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มนักท่องเที่ยวและสถานบริการเช่ารถ
อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์เอกวุฒิ จันทร์ส้ม
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นางสาวชนมณี ปรีชา
2. นางสาววริศรา สุขศีล
3. นางสาวอรัญญา วิชัยกุล
4. นางสาวภูพิรัฐ ศึกขะชาต
สำนักวิชา : การจัดการ, วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

ดินปลูกมหัศจรรย์สร้างภูมิคุ้มกันพืช เป็นนวัตกรรมดินปลูกและรองก้นหลุมที่มีผลกระทบเชิงเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ซึ่งได้วิจัยและพัฒนาจากปัญหาการเพาะเมล็ดและย้ายกล้าปลูกของเกษตรกร โดยดินปลูกที่คิดค้นจะสร้างภูมิคุ้มกันที่ทำให้ต้นพืชต้านทานต่อเชื้อโรคพืช อีกทั้งมีจุลินทรีย์ที่คอยปกป้องรากพืช ทำให้ต้นกล้าพืชปลอดโรค
อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ.ดร.วาริน อินทนา
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นายฤทธิไกร มาศเมฆ
2. นายเนรมิทธิ์ ศรีไชย
3. นางสาวกัญจน์รัตน์ วิจาราณ์
สำนักวิชา : เทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร

ชุดทดสอบตรวจหาเชื้อราเดอร์มาโตไฟต์ชนิดทริโคพัยตอน (Trichophyton rubrum detection kit) ที่ก่อให้เกิดโรคกลาก (dermatophytosis) เป็นชุดทดสอบการตรวจหาเชื้อราอย่างง่าย ขนาดเล็ก อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มีความแม่นยำถึง 95.5%
อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร.สืบตระกูล วิเศษสมบัติ
รายชื่อสมาชิกในทีม :
1. นายหัสดิน จริยา
2. นางสาวปิยนุช นามสกุล เฮงวัฒนา
3. นางสาวอรปรียา นามสกุล ทองดี
4. นางสาววันฟุฎฬาย์ แปเฮาะอีเล
5. นางสาวตัสนีม ซาเฮะเด็ง
สำนักวิชา : คณะสหเวชศาสตร์

2020 2020 2020

Mora bright เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามในรูปแบบของนาโนอิมัลชัน โดยให้ความสำคัญในการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดธรรมชาติที่มีกลไกสามารถยับยั้ง
การสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินอันเป็นสาเหตุของรอยฝ้า สารสกัดธรรมชาติเป็นสารออกฤทธิ์ชีวภาพ (bioacitve compound) ซึ่งมีความสำคัญต่อการลดกระบวนการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสามารถยับยั้งการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินได้ สารสกัดธรรมชาติ 2 ชนิด คือ สารสกัดมังคุด และสารสกัดส้มแขก ซึ่งเป็นพืชที่พบมากที่สุดในเอเชียโดยเฉพาะประเทศไทย จากการศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดธรรมชาติเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. นายพิทักษ์สิทธิ์ ทรัพย์เจริญ
2. นางสาวพัชราภรณ์ พรมลัทธิ์
3. นางสาวอาทิตยา เพชรรัตน์
4. นายอิทธิ คงแก้ว
หลักสูตร เทคนิคการแพทย์

ครีมรักษาผื่นผ้าอ้อม ที่มีองค์ประกอบของโปรตีนแบคที่ริโอซินที่ช่วยในการลดปริมาณแบคทีเรียและเชื้อราที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อบริเวณแผลที่เกิดผื่นผ้าอ้อมได้ สามารถป้องกันการอักเสบของบาดแผล อีกทั้งยังมีสารที่ช่วย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ไร้สารสเตอรอยด์ ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน จึงเหมาะใช้ในการดูแลรักษาผื่น ผ้าอ้อมในลูกน้อยในช่วงอายุแรกเกิดถึง 3 ปีได้เป็นอย่างดี
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. นายอัฟวัน นิเด็ง
2. นายฟะฟ์มี เปาะสา
3. นางสาวฮานาดียะห์ มูซอ
4. นางสาวฮุสนา มะดอรอแม
หลักสูตร เทคนิคการแพทย์
5. นางสาวอินทิราโซ๊ะประสิทธิ์
หลักสูตร ศิลปศาสตร์ภาษาอังกฤษ

เข็มกลัดแจ้งเตือนอาการหลังหลังค่อม ไหล่ห่อ สามารถทำงานด้วยกับแอพพลิเคชั่นอย่าง REMIND APP ที่เป็นเหมือนบันทึกประจำวันของคุณ

รายชื่อสมาชิกในทีม
1. นางสาวสุพัตรา ชูยัง
หลักสูตร วิศวกรรมไฟฟ้า

“Hive it” is a product sampling startup that will provide free samples to target customers of FMCG brands. Hive it is a platform for companies for advertising and conducting market research to their customers. Users will be able to receive a box of free products based on their purchasing habits. All they need to do is register and complete the user information survey. Products will be matched to the users. And they will be able to recieve a box monthly. However, customers need to answer a short survey or product review questionnaire for the samples they recieved. The information will then be analyzed and used by the partner FMCG brands for making marketting decisions.
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. MR. Sean Glenn Pastorfide
2. Miss Chelsea Yimaye
หลักสูตร บริหารธุรกิจ
3. Miss Tashi Wangmo
หลักสูตร นิติศาสตร์

2019 2019

แอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ที่ต้องการทำธุระ หรือต้องการทำบางอย่างแต่ไม่สามารถทำได้ ผู้ใช้สามารถโพสต์และส่งผู้อื่นไปทำธุระแทนได้ ผู้คนในบริเวณใกล้เคียงที่พร้อมใช้งานจะสามารถเห็นโพสต์และตอบสนองต่อบุคคลที่ต้องการทำงานได้

อาจารย์ที่ปรึกษา: Aj. Suchita Manajit
สำนักวิชา International College
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. Sean Glenn Pastorfide
2. Chelsea Yimaye
3. Tashi Wangmo
สำนักวิชา International College

PL Config เพื่อแก้ไขปัญหาสัญญาณรบกวนให้ลดลงในการส่งสัญญาณโทรศัพท์จากผู้ใช้กับเสารับ-ส่ง สัญญาณ ซึ่งจะทำให้สัญญาณมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสร้างระบบการควบคุมพลังงานในการส่งโดยบริษัทเรา PL.ENERGY-SAVING เป็นคนดูแลควบคุมร่วมกับพนักงานของเหล่าบริษัทเครือข่าย เพื่อลดการส่งพลังงานของเสาส่งสัญญาณ หรือค่าไฟฟ้านั้นเอง

อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร.อจลวิชญ์ ฉันทวีโรจน์
สำนักวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. วชิรดล เพิ่มคำ
2. จตุพร เพชรอยู่
3. รฐนนท์ บัวขาว
สำนักวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
4. วิศรุต ทองสิริ
สำนักวิชา นิเทศศาสตร์

ชุดทดสอบโดยใช้หลักการ Direct agglutination ซึ่งเป็นหลักการการทำปฏิกิริยาของแอนติเจนที่เกาะอยู่บน particle ใดๆ กับแอนติบอดีในเลือดผู้ป่วยที่สร้างเมื่อมีการติดเชื้อ อ่านผลโดยการสังเกตการณ์เกาะกลุ่มด้วยตาเปล่า ไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ การผลิตเริ่มด้วยการใช้เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม เช่นเดียวกับชุดตรวจ LFT โดยเชื้อ E.coli ที่สร้างโปรตีนของเชื้อเมลิออยด์มาไว้บนผิวเซลล์

อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร. วิยดา กวานเหียน
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. กวินญ์ศยา ภูกันหา
2. กนกนาถ ลั่นทอง
3. อภิสรา ลิ้มภิกุล
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์

เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้เป็นโปรแกรมบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและสถาบันการเงินชุมชนโดยเฉพาะ โดยเน้นรูปแบบการใช้งานที่ง่าย รองรับฟังก์ชันการทำงานทุกด้านของกองทุน การฝาก ถอน โอน หรือกู้เงิน มีอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ผู้ใช้งานระบบเพื่อลดการผิดพลาดของข้อมูล

อาจารย์ที่ปรึกษา: อาจารย์กรกต สุวรรณรัตน์
สำนักวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี
รายชื่อสมาชิกในทีม
1. พิทักษ์สิทธิ์ ทรัพย์เจริญ
สำนักวิชา สหเวชศาสตร์
2. นูรีดา บูเกะมาตี
3. กิตติภพ สมพืช
สำนักวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี

Gallery

พี่ปัตน์(1)

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสุดารัตน์ มานะจิตต์ (ปัตน์)
0 7567 3580
sudarat.ma@wu.ac.th

Scroll to Top