บริษัท มังกัสโต้ จำกัด
บริษัท มังกัสโต้ จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ มังคุดคัด มังกัสโต้ เจ้าแรกที่ได้รับมาตรฐานอาหารและยา และมาตรฐานอาหารฮาลาล จากที่สนใจผลิตภัณฑ์ มังคุดคัด เนื่องจากเป็นสินค้าท้องถิ่นประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชและพบว่าการบริโภคมังคุด ดิบ แก่จัด นำมาปอกโดยชำนานนั้นไม่พบในพื้นที่ใดๆเลยในประเทศไทย จึงเรียกได้ว่าเป็นสินค้าของดีประจำเมืองนครศรีธรรมราชอย่างแท้จริง
ทางบริษัท จึงมีแนวคิดที่จะผลิตและจัดจำหน่ายมังคุดคัด อันเป็นวัฒนธรรมการบริโภคมังคุดของชาวนครศรีธรรมราชนี้ให้เป็นที่แพร่หลายและรู้จักในวงกว้างขึ้น จึงได้ตัดสินใจจัดตั้งบริษัทและจดทะเบียนเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 โดยมีกรรมการบริษัท 4 ท่าน ได้แก่ นายอัครเนตร มีชนะ นางสาวนาฎสุดา หล่อสุพรรพร นายดิฐคุณ ศรีไตรรัตน์ และนางสาววิยะดา สังยวน โดยมีทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท
บริษัท มังกัสโต้ จำกัด ได้เข้าร่วมโปรแกรมบ่มเพาะธุรกิจกับทาง หน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในวันที่ 13 มีนาคม 2560 เพื่อขอรับการสนับสนุนในการออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ มาตรฐานการผลิต รวมไปถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยี การเก็บรักษามังคุดคัด ให้อยู่ในสภาพสดใหม่ ปลอดเชื้อ ไม่ดำคล้ำ น่ารับประทาน
ในด้านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ได้รับความร่วมมือจาก อาจารย์ศกุนิชญ์ จันทร์ทอง อาจารย์สาขาออกแบบอุตสาหกรรม สาขาการออกแบบบรรจุภัณฑ์และสื่อประชาสัมพันธ์ สำนักวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นำ ผลิตภัณฑ์ มังคุด มังกัสโต้ เป็นโจทย์กรณีศึกษาให้นักศึกษาได้ฝึกทดลอง ออกแบบนำมาใช้งานจริง
บริษัท มังกัสโต้ จำกัด ลงนามในสัญญาถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กับ บริษัท มังกัสโต้ จำกัด “ เรื่องกระบวนการผลิตและการเก็บรักษามังคุดคัดในภาชนะบรรจุปิดสนิท” โดยมีผู้บริหารของมหาวิทยาลัย คณาจารย์จากสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร บุคลากร อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้าร่วมเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 ณ ห้องประชุมโมคลาน อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
การยืดอายุการเก็บรักษามังคุดคัด คงสภาพสี เนื้อสดกรอบ เกิดจากผลงานวิจัย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุปราณี มนูรักษ์ชินากร อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ม.วลัยลักษณ์ ได้ยืดอายุการเก็บรักษาของมังคุดคัดให้นานขึ้น โดยนำมังคุดคัดมาใส่ในภาชนะปิดและมีการดัดแปลงสภาพบรรยากาศในภาชนะให้มีสัดส่วนต่างไปจากสภาพบรรยากาศปกติ ซึ่งวิธีการดังกล่าวเรียกว่า Modified Atmosphere Packaging หรือ MAP พร้อมทั้งมีการพัฒนาสูตรสารละลายสำหรับแช่ที่มีประสิทธิภาพสูงปลอดภัยต่อผู้บริโภคมาใช้ ผนวกกับการใช้อุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสม
ที่ปรึกษาทางเทคโนโลยี: ผศ.ดร.สุปราณี มนูรักษ์ชินากร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ นางสาวฝนทิพย์ หนูอุดม นักวิจัยและนักบ่มเพาะธุรกิจเทคโนโลยี อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
ที่ปรึกษาทางธุรกิจ : ผศ.วิลาวัณย์ ดึงไตรภพ สำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
บริษัท มังกัสโต้ จำกัด
145/1 หมู่ 8 ต.หินตก อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช
นายอัครเนตร มีชนะ โทร 091 8216650